หน้าแรก » ร้านอาหาร » ทำความรู้จัก ‘แนมจัวเหนือง‘ อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน

ทำความรู้จัก ‘แนมจัวเหนือง‘ อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 8 มี.ค. 2559 15:34:05 น. เข้าชม 266 ครั้ง แจ้งลบ

เวลาเราไปเที่ยวไหนในประเทศเพื่อนบ้าน AEC เรา  อย่างนึงที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ พวกอาหารการกินครับเพราะว่าหลายอย่างอร่อยไม่แพ้บ้านเรา ใช้วัตถุดิบเหมือนกัน แต่เขานำเสนอออกมาต่างสไตล์ต่างรสกัน อร่อยแปลกลิ้น อร่อยริมทางแบบนี้ก็ต้องลองชิมกันดู

ไหนๆ ก็ไปถึงที่แล้ว "เที่ยวไปกินไป" นี่สไตล์นักเที่ยวบ้านเราเลยครับ คนไทยไปไหนก็ต้องแสวงหาลายแทงแหล่งกิน เปิดข้อมูลรีวิวหากันจนน้ำลายหกก่อนไป

ที่ผ่านมา คนไทยไปเที่ยวฮานอยก็มักจะชอบทานแต่เฝอหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อสไตล์เวียดนาม ขนมปังฝรั่งเศสยัดไส้ กับอาหารแบบอื่นที่เราคนไทยคุ้นกันดีว่าเป็นอาหารเวียดนาม ก็คงเพราะเวลาน้อยหรือไม่ค่อยรู้แหล่ง

วันนี้ มารพิณจะมาแนะนำของดี  มีอาหารอย่างหนึ่งที่ยังไม่ค่อยรู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย แต่เป็นเมนูระดับสุดยอดอย่างหนึ่งของเมืองฮานอย หนุ่มสาวบ้านเขาชอบทานกันสุดๆ  ผมเองเดินทางมานี่บ่อยสไตล์ #เที่ยวไม่กลับบ้าน ก็เลยได้รู้จักเพราะเพื่อนคนเวียดแนะนำมา

แหนมเวียดนามเป็นยังงัย? 

อาหารเมนูนี้ เขาเรียกกันว่า ""  มาเรียนภาษาเวียดนามกันนิดนึง จะไปตะลุยกินถึงถิ่นเขาแล้วก็ต้องฝึกภาษาไปกันนิดนึง   คำ แนมจัวเหนือง  ถ้าให้แปลตามตัวก็คงประมาณว่า "แหนมส้มย่าง” . คําว่า "แนม" นี่ประมาณเหมือนกับ "แหนม" บ้านเรานั่นเอง   

แหม.....ก็น่าคิดกันว่า  ที่ผ่านมาในอดีตใครรับคำใครมากันแน่  ส่วน "จัว"  ก็แปลว่า "เปรี้ยว" หรือ "ส้ม”  เหมือนกับ แหนมส้ม แหนมเปรีี้ยวแบบที่ทางอีสานเรียกกัน   ส่วน "เหนือง" ก็คือเอาไปย่าง   นั่นเอง 

ทั้งหมดนี้อย่าไปสับสนกับอีกคำว่า  "แนมเหนือง"  อันนั้นจะอีกแบบ คล้ายกับแหนมเนืองบ้านเรา ที่วันนี้ผมจะยังไม่เล่าให้ฟัง เดี๋ยวเรื่องมันจะยาว เสียเวลากิน....

ก็อย่างที่เห็นในรูปนี้ครับ. เขาจะเอาแหนมที่แถวทางฮานอย  เขาทำผอมๆ ไม่ไม่เป็นแหนมอวบอ้วนเหมือนบ้านเรา  แล้วเอา "แนมจัว" ไปเสียบไม้บรรจงย่างกับไฟแรงให้พอสุก. เกรียมนอกนุ่มฉ่ำข้างใน

ผิวนอกกับ หนังหมูที่อยู่ในแหนมจะเกรียมละลายเยิ้มเชียว  เคี้ยวในปากหนุบหนับอร่อยมาก  เขาทานกับซอสพริกรสจัด เรียกว่าเผ็ดโดนๆเลย  

งานนี้ต้องอธิบายต่อด้วยว่า. ถึงแม้แหนมของเวียดนามจะทำจากเนื้อหมูกะหนังหมูเอาไปหมัก คล้ายกันกับบ้านเราแต่ทว่า รสชาติแหนมที่ว่านี้ไม่เหมือนเมืองไทยเพราะที่แถวฮานอยทางเหนือเขาจะทำแหนมแบบรสชาติออกจืด ไม่เปรี้ยว ไม่หวาน  พอเอามาย่างแบบนี้กินกับซอสแดงก็เลยลงตัวพอดี  (แต่ที่ภาคอื่นของเวียดนาม แหนมจะออกรสหวาน ไว้คราวหลังผมจะเล่าให้ฟังอีกที) 

ที่สำคัญ  ไอ้แหนมย่างหอมๆ  ร้อนๆ  นี่โคตรเหมาะมากที่จะจิบคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ  คนเวียดนามนอกจากจะทานกับเครื่องดื่มประเภทยอดข้าวแล้วก็มีทานกันกับชามะนาวและมันแกวสดหั่นใส่จานเป็นเครื่องเคียงสำหรับคนที่ไม่ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ราคาก็ตกประมาณไม้ละ 10 บาทอะไรแบบนั้น เขาขายเป็นจานครับ  

แหนมนี้มีสองแบบที่ทำขายกันแบบแรกก็คือแบบย่างเวลาเจอคนขายให้พูดไปเลยว่า. "แนมจัวเหนือง" แปลว่า "แหนมย่าง"  อีกแบบก็อร่อยเหมือนกัน เป็นแหนมประเภทเดียวกันนี่เอง แต่เขาเอาไปชุบแป้งทอดนิดนึงแล้วทอดมาเสิร์ฟร้อนๆแบบนี้เรียกว่า. "แนมจัวสาน"  อย่า งง เวลาเห็นภาษาอังกฤษในป้ายเขียนประมาณว่า. Nem ran. ตัว r  ตัวนี้ในภาษาเวียดนามเหนือออกเสียงว่า สาน (ภาษาใต้ออก ราน)  ก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาออกเสียงกันแบบนี้จะเตือนกันไว้จะได้ไม่งง

 ปักหมุดประกาศ หน้าประกาศซื้อ-ขายฟรี ราคาพิเศษเพียง 200/ปี ด่วนมีจำนวนจำกัด รายละเอียดเพิ่มเติม